Tổng quan về hoạt động nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là một trong ba hoạt động trọng tâm của Khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực (KTO), trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (TNUT), Đại học Thái Nguyên (TNU). Thời gian qua, KTO đã thực hiện rất nhiều đề tài, dự án khoa học công nghệ các cấp. Các hoạt động NCKH của KTO luôn gắn liền với các nhiệm vụ chuyên môn đào tạo lĩnh vực ô tô và năng lượng.

KTO là một trong những đơn vị chuyên môn đào tạo lĩnh vực ô tô và năng lượng, trong thời gian qua KTO đã triển khai nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả, phù hợp với đặc thù của khoa. KTO luôn là đơn vị đạt nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao trí thức và chuyển giao công nghệ, đã thực hiện nhiều đề tài thuộc các nhiệm vụ công nghệ ở các cấp khác nhau: cấp Nhà Nước, cấp Bộ, cấp Đại học (Đại học Thái Nguyên), cấp Tỉnh, và cấp cơ sở (cấp trường). Kết quả đạt được đã thể hiện được năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của tập thể cán bộ KTO, giúp quảng bá thương hiệu và nâng cao vị thế của KTO, đóng góp tích cực cho công tác nghiên cứu đỉnh cao phục vụ cộng đồng của TNUT. Công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ không chỉ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của KTO, mà còn là điều kiện không thể thiếu được để làm cho quá trình đào tạo sau đại học phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội và nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời thông qua nghiên cứu khoa học đào tạo đội ngũ cán bộ giảng dạy. Một số hình ảnh thí nghiệm dao động ô tô và máy xây dựng của NCS tiến sĩ KTO, TNUT

image001.pngimage005.pngimage003.pngimage007.pngimage009.pngimage011.png

Một số kết quả đạt được: Cán bộ của KTO đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Đại học Thái Nguyên (cấp bộ trước đây) và nhiều đề tài cấp sơ sở, trong đó có 03 đề tài cấp cơ sở trọng điểm “Giải mã công nghệ thiết kế, chế tạo xe đua sinh viên F-SAE”,  “Giải mã công nghệ thiết kế, chế tạo xe điện 4-5 chỗ” , “Giải mã công nghệ thiết kế, chế tạo xe ô tô lai điện 5 chỗ”. Đặc biệt, 01 đề tài chuyển giao công nghệ “Thiết kế tối ưu, chế tạo đệm cách dao động xe lu rung” cho tập đoàn máy xây dựng Từ Châu, Trung Quốc. Tham nhiều đề tài các cấp trong đó có 03 đề tài cấp Nhà nước do Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia (NAFOSTED) tài trợ,  03 đề tài NCKH cấp Bộ,  08 cấp Đại học Thái Nguyên, nhiều đề tài cấp cơ sở. Về công bố khoa học, cán bộ của KTO đã công bố trên 400 bài báo khoa học trên các tạp chí trong nước và quốc tế, trong đó 120 bài báo trên các tạp chí quốc tế có uy tín ISI/COPUS. Ngoài ra, KTO luôn chủ động thiết kế, chế tạo các thiết bị phục vụ công tác thực hành, thí nghiệm trong lĩnh vực ô tô và năng lượng. KTO đang quản lý 02 nhóm nghiên cứu mạnh do nhà trường thành lập, nhóm có nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia trong lĩnh vực ô tô và năng lượng. Hằng năm công bố được khoảng 60 bài báo khoa học quốc tế trên tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus. Ngoài ra, cán bộ của KTO đã tích cực hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, hằng năm triển khai trên 20 đề tài, nhiều đề tài NCKH trong số đó có nhiều sinh viên được giải NCKH cấp Bộ, và nhiều phần thưởng cho các công trình NCKH sinh viên của KTO từ hãng ô tô và năng lượng như TOYOTA, HONDA,...

image013.pngimage015.pngimage017.png

NHÓM NGHIÊN CỨU

Nhóm nghiên cứu “Điều khiển động lực học, rung ồn phương tiện giao thông và máy” được thành lập theo Quyết định số 22/QĐ-ĐHKTCN của Hiệu trưởng, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên ngày 09 tháng 03 năm 2018, nhóm trưởng nhóm nghiên cứu là PGS.TS. Lê Văn Quỳnh cùng với 24 nhà nghiên cứu thành viên đến nhiều Viện, Đại học, Trung tâm, LAB thí nghiệm trong nước và nước ngoài. Một số kết quả nghiên cứu chính giai đoạn (2018-2023): (1) Công bố được trên 30 bài báo ISI/Scopus; (2) Đã và đang triển khai 01 đề tài NCKH cấp Nhà nước; 03 đề tài NCKH cấp Bộ, tỉnh; 20 đề tài NCKH cấp cơ sở; (3) Đã và đang đào tạo được 20 thạc sĩ và 15 tiến sĩ.

Nhóm nghiên cứu “Thiết kế và thiết kế tối ưu ô tô” được thành lập theo Quyết định số 15/QĐ-ĐHKTCN của Hiệu trưởng, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên ngày 09 tháng 03 năm 2018, nhóm trưởng nhóm nghiên cứu là PGS.TS. Nguyễn Khắc Tuân cùng với 17 nhà nghiên cứu thành viên đến nhiều Viện, Đại học, Trung tâm, LAB thí nghiệm trong nước và nước ngoài. Một số kết quả nghiên cứu chính giai đoạn (2018-2023): (1) Công bố được trên 20 bài báo ISI/Scopus; (2) Đã và đang triển khai 02 đề tài NCKH cấp Nhà nước; 02 đề tài NCKH cấp Bộ, tỉnh; 15 đề tài NCKH cấp cơ sở; (3) Đã và đang đào tạo được 08 thạc sĩ và 09 tiến sĩ.